ที่วัดหนองทอง หมู่ 11 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย มีปลาไหลเผือกลำตัวยาวกว่า 60 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านต่างเดินทางกันมามุงดู กับความประหลาดใจในเรื่องนี้ และยิ่งสร้างความฮือฮามากขึ้นกว่าเดิมไปอีก เมื่อพบปลาไหลตัวนี้ที่นอนอยู่บริเวณสระน้ำพ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช พ่อปู่มุจรินนาคราช

 

ปลาไหลเผือกมีขนาดความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร หรือ 2 ฟุต ลำตัวสีขาวมีลายเป็นจุดสีเหลืองส้มทั่วตัว ดวงตาสีดำ บริเวณปากสีแดง โดยยังมีความเชื่อง คือสามารถจับตัวและลูบหัวลูบตัวได้ โดยไม่เลื้อยหนีไปไหนซึ่งต่างจากปลาไหลทั่วไปเมื่อถูกตัวก็จะเลื้อยหนี

 

พระครูปลัดธนะโรจน์ ปัญญาวชิโร (พระอาจารย์หมู) เจ้าอาวาสวัดหนองทอง กล่าวว่า ปลาไหลเผือกตัวนี้ พระอาจารย์หมูเป็นผู้พบนอนอยู่บริเวณหน้าสระน้ำพ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช พ่อปู่มุจรินนาคราช ข้างพระอุโบสถหลังใหม่ที่กำลังก่อสร้าง หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักก่อนหน้านี้

 

พอฝนหยุดตก ทางพระอาจารย์หมูได้เดินมาดูพระอุโบสถและบริเวณโดยรอบ ได้สังเกตเห็นว่ามีปลาไหลนอนอยู่หน้าสระน้ำพ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช พ่อปู่มุจรินนาคราช จึงได้เดินเข้าไปดู และสังเกตเห็นว่าปลาไหลตัวดังกล่าวมีสีแปลก ออกสีขาว มีจุดเหลืองส้ม เห็นแปลกดีจึงจับใส่กระถางไว้ ก่อนที่จะนำมาใส่อ่างบัวไว้ที่หน้าหลวงพ่อเนรมิตร

 

เรื่องดังกล่าวทำให้ชาวบ้านมากมายมาดู และพูดคุยกันไปมากมาย พร้อมกับตีเลขกับความยาวของปลาไหลตัวนักเตะ กับเลข 60 – 06